Kinh Doanh Marketing SEO

10 Câu Cần Hỏi Khi Thuê Chuyên Gia Tư Vấn SEO

hiring seo consulant

Nếu trang web của bạn không hiển thị trên trang đầu tiên của kết quả tìm kiếm trên Google, Bing hoặc Yahoo, khách hàng tiềm năng của bạn thậm chí có thể không biết bạn tồn tại. Khả năng hiển thị trên công cụ tìm kiếm tốt hơn có thể thúc đẩy lượt truy cập vào trang web của bạn, điều này có thể dẫn đến tăng nhận biết về thương hiệu, đồng thời tăng doanh số và lợi nhuận.

Nhưng nếu bạn thiếu thời gian và chuyên môn kỹ thuật để cải thiện xếp hạng trang web của bạn trên công cụ tìm kiếm thì sao? Sẽ rất hợp lý nếu bạn thuê một nhà tư vấn có kinh nghiệm và đáng tin cậy để tối ưu hóa công cụ tìm kiếm (SEO).

Dưới đây là 10 câu cần phải hỏi khi xem xét chọn nhà tư vấn SEO tiềm năng:

1. Có thể cho tôi xin danh sách khách hàng hiện tại và trước đây không?
Vanessa Fox là tác giả cuốn Marketing in the Age of Google (Wiley, 2012) và là người sáng lập Nine By Blue (cung cấp phần mềm SEO ở Seattle) cho biết, một nhà tư vấn SEO có uy tín nên sẵn sàng chia sẻ một danh sách ngắn về khách hàng hiện tại và trước đây, bao gồm cả thông tin liên hệ của họ.

Những tài liệu tham khảo này có thể giúp bạn đánh giá mức độ hiệu quả của ứng viên, cũng như xác minh rằng người đó đã thực sự làm việc trên các chiến dịch SEO cụ thể. Fox nói, khách hàng có thể không cung cấp số liệu phân tích cụ thể, nhưng ít nhất họ sẽ có thể cho bạn biết nếu họ thấy tác động tích cực lên xếp hạng tìm kiếm của họ, đặc biệt là trong chuyển đổi và thu hút khách hàng tiềm năng. Đây là kết quả trực tiếp và nỗ lực của nhà tư vấn.

2. Bạn sẽ cải thiện thứ hạng trên công cụ tìm kiếm của tôi như thế nào?
Rand Fishkin là người sáng lập Moz, một công ty phần mềm tiếp thị internet có trụ sở tại Seattle và là đồng tác giả của The Art of SEO (O’Reilly, 2012), cảnh báo, nên tránh xa các nhà tư vấn SEO không thoải mái thảo luận chi tiết về phương pháp của họ. Họ nên giải thích các chiến lược mà họ sẽ sử dụng để tăng xếp hạng trên công cụ tìm kiếm của trang web của bạn, cũng như ước tính thời gian thực tế để đạt được các mục tiêu chiến dịch SEO với sự đồng ý của bạn.

Đảm bảo rằng đề xuất của ứng viên bao gồm đánh giá kỹ thuật ban đầu về trang web của bạn để loại bỏ bất kỳ vấn đề nào có thể làm giảm xếp hạng trên công cụ tìm kiếm của bạn, bao gồm các liên kết bị hỏng và các trang lỗi. Các nhà tư vấn cũng nên cung cấp tối ưu hóa “on page”, một quy trình để làm cho trang web của bạn thân thiện với công cụ tìm kiếm nhất có thể. Nó liên quan đến việc cải thiện URL của trang web và cấu trúc liên kết nội bộ, cùng với việc phát triển các tiêu đề, đề mục và thẻ của trang web.

Ngoài ra, hãy hỏi các chuyên gia tư vấn xem họ có cung cấp các chiến lược SEO “off page” để nâng cao nhận biết về nội dung của bạn trên các trang web khác hay không, thường thông qua blog, nền tảng truyền thông xã hội và thông cáo báo chí.

3. Bạn có tuân thủ các nguyên tắc quản trị trang web của công cụ tìm kiếm không?
Bạn muốn một nhà tư vấn tuân thủ nghiêm ngặt các phương pháp hay nhất dành cho quản trị viên web được đăng công khai của Google, đặc biệt nghiêm cấm 12 thủ thuật SEO phổ biến, bao gồm tự động tạo nội dung spam, thêm văn bản và liên kết ẩn không có thật. Nếu một ứng viên không tuân theo những nguyên tắc đó, trang web của bạn có thể bị tụt hạng trên kết quả tìm kiếm thấp một cách đáng kể. Hoặc tệ hơn, Google có thể loại bỏ hoàn toàn khỏi kết quả tìm kiếm.

BingYahoo cũng đăng các phương pháp hay nhất dành cho quản trị viên web mà các nhà tư vấn nên xác nhận rằng họ tuân theo.

4. Bạn có thể đảm bảo trang web của tôi sẽ đạt được thứ hạng số một trên Google, Bing và Yahoo?
Nếu ứng viên trả lời có, Fox cảnh báo, “Hãy quay đầu và chạy theo hướng khác nhanh nhất có thể.” Mặc dù không thể đảm bảo xếp hạng số một trên bất kỳ công cụ tìm kiếm nào, nhưng một số nhà tư vấn SEO không có đạo đức vẫn hứa hẹn.

Hãy coi đó là một sự cảnh báo nếu ứng viên tuyên bố có mối quan hệ nội bộ với Google hoặc bất kỳ công cụ tìm kiếm nào khác, sẽ giúp bạn có được ưu tiên về thứ hạng kết quả tìm kiếm. Chỉ Google, Bing và Yahoo mới có thể kiểm soát mức độ xuất hiện của các trang web cao hay thấp trong kết quả tìm kiếm của họ.

5. Bạn có kinh nghiệm cải thiện kết quả tìm kiếm địa phương không?
Rand cho biết, việc xuất hiện trong các kết quả hàng đầu của công cụ tìm kiếm địa phương đặc biệt quan trọng đối với các doanh nghiệp nhỏ truyền thống đang cố gắng thu hút khách hàng lân cận. Bạn sẽ cần một nhà tư vấn có chuyên môn về các kỹ thuật SEO địa phương.

Nếu trang web của bạn được tối ưu hóa cho những gì được gọi là “SEO địa phương”, nó sẽ xuất hiện khi ai đó ở gần đang tìm kiếm các từ khóa có liên quan đến doanh nghiệp của bạn. Để đạt được điều đó, một nhà tư vấn nên thêm thành phố và tiểu bang của doanh nghiệp bạn vào thẻ tiêu đề và mô tả meta của trang web, đồng thời đưa trang web của bạn lên danh sách địa phương của Bing, Google và Yahoo, là những thư mục trực tuyến của các doanh nghiệp phục vụ cho một khu vực địa lý cụ thể.

6. Bạn sẽ chia sẻ với tôi tất cả những thay đổi bạn thực hiện đối với trang web của tôi chứ?
Tối ưu hóa công cụ tìm kiếm rất có thể sẽ yêu cầu một số thay đổi đối với mã nguồn của trang web hiện tại của bạn. Điều quan trọng là bạn phải biết chính xác những điều chỉnh mà nhà tư vấn dự định thực hiện và trên bao nhiêu trang. Nếu bạn muốn ứng viên nhận được sự cho phép của bạn trước khi truy cập và thay đổi nguồn trang web của bạn, hãy nhớ nói như vậy với họ.

Ví dụ: các nhà tư vấn sẽ thêm các thẻ tiêu đề mới vào mã HTML hiện tại của bạn hay sửa đổi các thẻ hiện có? Họ có cung cấp thêm nội dung copywriting làm nổi bật các sản phẩm và dịch vụ của bạn để tăng số lượng các từ khóa liên quan đến khách hàng tiềm năng của bạn không? Và họ có kế hoạch thiết kế lại tất cả hoặc một số điều hướng trang web của bạn hoặc thêm các trang mới vào trang web của bạn không?

7. Ho làm cách nào để bạn đo lường sự thành công của các chiến dịch SEO?
Để đánh giá mức độ thành công của các nỗ lực SEO, bạn phải theo dõi chính xác lượng truy cập đang được gửi đến trang web của bạn và nó đến từ đâu. Các nhà tư vấn nên có kinh nghiệm trong việc sử dụng Google Analytics để theo dõi sự cải thiện trong xếp hạng công cụ tìm kiếm trên trang web của bạn, số lượng liên kết từ các trang web khác hướng lưu lượng truy cập đến trang web của bạn, các loại từ khóa mà người tìm kiếm sử dụng để tìm trang web của bạn và hơn thế nữa.

Hãy nhớ hỏi tần suất mà họ dự định chia sẻ những phân tích quan trọng này với bạn, và cách họ sử dụng dữ liệu để liên tục cải thiện thứ hạng trên công cụ tìm kiếm và lưu lượng truy cập vào trang web của bạn.

8. Chúng ta sẽ giao tiếp với nhau như thế nào và tần suất ra sao?
Cách giao tiếp và tiêu chuẩn dịch vụ SEO khách hàng của các nhà tư vấn SEO sẽ khác nhau. Bạn cần tìm một người có cách tiếp cận phù hợp nhất với nhu cầu của bạn. Hỏi xem ứng viên thích nói chuyện trực tiếp hay qua điện thoại, Skype, nhắn tin hoặc email. Và tìm hiểu tần suất mà họ sẽ liên hệ với bạn để cập nhật trạng thái,

9. Phí và điều khoản thanh toán của bạn là gì?
Tất nhiên, bạn cần biết mình sẽ bị tính phí bao nhiêu, việc nhà tư vấn được trả theo giờ, theo đơn đặt hàng hay theo dự án. Các khoản thanh toán dựa trên dự án là phổ biến nhất trong ngành tư vấn SEO và chúng có thể rất khác nhau, tùy thuộc vào quy mô và độ phức tạp của dự án. Hầu hết các dự án hợp đồng dao động từ 1.000 đô la đến 7.500 đô la, theo khảo sát định giá năm 2011 của Moz đối với hơn 600 công ty SEO.

Nghiên cứu cũng chỉ ra rằng, giá phổ biến nhất dao động từ 251 đô la đến 500 đô la một tháng ở cấp thấp và 2.501 đến 5.000 đô la một tháng ở cấp cao hơn, trong khi mức giá theo giờ phổ biến nhất dao động từ 76 đến 200 đô la. Fox cho biết các nhà tư vấn phục vụ cho các doanh nghiệp nhỏ thường tính phí mỗi tháng và giờ ít hơn.

Các câu hỏi quan trọng khác liên quan đến thanh toán như: Bao lâu thì thanh toán hóa đơn – cứ sau 30, 60 hoặc 90 ngày? Có tính phí lãi suất khi thanh toán chậm không?

10. Điều gì xảy ra khi chúng ta không làm việc với nhau nữa?
Khi hợp đồng của bạn hết hạn hoặc nếu bạn chấm dứt sớm, bạn vẫn nên duy trì quyền sở hữu tất cả nội dung web được tối ưu hóa mà bạn đã trả tiền cho nhà tư vấn để cung cấp, Fox nói.

Theo đó, bạn sẽ muốn đảm bảo hợp đồng nêu rõ rằng khi không còn làm việc với nhau nữa, các nhà tư vấn sẽ không thay đổi hoặc xóa bất kỳ nội dung nào mà họ đã thêm, sửa đổi hoặc tối ưu hóa trên trang web của bạn. Bạn cũng nên hỏi chuyên gia tư vấn rằng, họ có tính bất kỳ khoản phí nào khi chấm dứt hợp đồng sớm hay không, và nếu có, hãy ghi rõ chúng trong hợp đồng.

Author

Joy Tea

Contact Me on Zalo