Tập đoàn thực phẩm khổng lồ SPC của Hàn Quốc có kế hoạch mở rộng sang Malaysia để chiếm lấy thị trường thực phẩm halal toàn cầu trị giá 2 nghìn tỷ USD.

Tập đoàn SPC cho biết họ có kế hoạch đầu tư 40 tỷ won (khoảng 30 triệu USD) để xây dựng một nhà máy được chứng nhận halal ở Johor, một bang của Malaysia giáp với Singapore. Các phương tiện truyền thông Hàn Quốc đưa tin rằng vị trí này, với một cảng biển, sẽ tạo cho nhà máy một kênh vận chuyển hàng hóa khắp Đông Nam Á và Trung Đông.

Thỏa thuận được dẫn dắt bởi Hur Jin-soo, con trai cả của Chủ tịch SPC Group Hur Young-in, được mệnh danh là “Vua nhượng quyền thương mại” của Hàn Quốc. Jin-soo được bổ nhiệm làm chủ tịch của Paris Croissant, một công ty con của SPC Group điều hành thương hiệu nhượng quyền quán cà phê bánh Paris Baguette hàng đầu, vào tháng 12.

SPC Group cũng điều hành 1.800 cửa hàng Dunkin ‘Donuts và tiệm kem Baskin Robbins, cũng như Pascucci (quán cà phê Ý), The World Vine (rượu), Jamba Juice (sinh tố) và tiệm bánh burger New York Shake Shack ở Hàn Quốc.

Nhà máy Johor sẽ sản xuất 100 loại bánh mì, bánh ngọt và nước sốt — tất cả đều được chế biến theo luật Hồi giáo. Nhà máy dự kiến ​​hoàn thành vào tháng 6 năm sau. SPC Group cũng đã thành lập liên doanh 50-50 với Malaysia’s Berjaya Food, công ty điều hành các cửa hàng cà phê Starbucks và cửa hàng tiện lợi 7-Eleven ở Malaysia.

Alizan Mahadi, giám đốc nghiên cứu cấp cao của Viện Nghiên cứu Chiến lược & Quốc tế Malaysia có trụ sở tại Kuala Lumpur cho biết: “Trung tâm Halal là một chiến lược quan trọng trong lĩnh vực thực phẩm của Malaysia. “Malaysia có một số tiêu chuẩn tốt nhất cho chứng nhận halal và vì vậy điều đó [được công nhận] trong thế giới Hồi giáo.”

Các quan chức ở Kuala Lumpur đã làm việc để tiêu chuẩn hóa thực phẩm halal kể từ năm 1974, khi một bộ phận nghiên cứu của văn phòng thủ tướng bắt đầu phát hành thư chứng nhận halal. Quốc gia Đông Nam Á phát hành tiêu chuẩn halal đầu tiên vào năm 2000, trước các quốc gia Hồi giáo khác. Trung tâm Du lịch Hồi giáo của chính phủ Malaysia cho biết các tiêu chuẩn này đã nâng “ngành tiểu thủ công nghiệp” lên thành “nền kinh tế mới sôi động” với giá trị thị trường ước tính 2,3 nghìn tỷ USD.