Làm thế nào để có được Chứng nhận Halal tại Việt Nam

Cách Đăng ký Chứng nhận Halal cho Doanh nghiệp của Bạn tại Việt Nam

Chứng nhận Halal là gì?

Định nghĩa về chứng chỉ Halal: Chứng chỉ Halal là tài liệu đảm bảo rằng các sản phẩm và dịch vụ hướng đến cộng đồng người Hồi giáo đáp ứng các yêu cầu của luật Hồi giáo. Tìm hiểu cách thức công ty Việt Nam có thể đăng ký chứng nhận xuất khẩu.

Chứng nhận Halal tại Việt Nam

Khái niệm về halal trong Hồi giáo bao gồm nhiều phần chính, trong đó quan trọng nhất là thực phẩm và đồ uống. Theo Hồi giáo, các thuật ngữ “halal” và “haram” được sử dụng để phân biệt giữa những thứ được phép và những thứ bị cấm.

Để bắt đầu khái niệm, cho dù bạn ở Việt Nam hay ở nơi khác, chứng nhận halal bao gồm một tổ chức được ủy quyền trong công ty liên quan để kiểm tra các phương pháp sản xuất, lưu trữ và phân phối đều tuân thủ các tiêu chuẩn Halal.

Các tiêu chuẩn vệ sinh phải phù hợp với các quy định của ISO và HACCP, ngoài các tiêu chí halal. Chứng nhận Halal là điều kiện tiên quyết để tạo ra một sản phẩm an toàn, đáng tin cậy và có thể ăn được cho những khách hàng nhạy cảm về tôn giáo.

Cách Đăng ký Chứng nhận Halal cho Doanh nghiệp của Bạn tại Việt Nam
about-img
about-img1

Phạm Vi Chứng Nhận Halal

Chứng nhận không chỉ áp dụng cho thực phẩm mà còn cho nhiều ngành công nghiệp khác, bao gồm dịch vụ, năng lượng, vận tải và mỹ phẩm. Mức độ đáng tin cậy trong việc sản xuất hàng hóa và dịch vụ đòi hỏi phải tôn trọng các niềm tin và giá trị Hồi giáo ở mỗi bước của quá trình sản xuất và cung cấp dịch vụ.

Lấy thịt đỏ làm ví dụ, đảm bảo vệ sinh là chưa đủ; các tiêu chuẩn khác phải được đáp ứng để thịt được chứng nhận halal. Động vật sống và khỏe mạnh phải được giết mổ, và tất cả máu phải được loại bỏ khỏi xác chết trước khi nó có thể được tiêu thụ. Tasmiya hoặc shahada, một tín ngưỡng của người Hồi giáo, sẽ được nói ở nhiều điểm khác nhau trong quá trình làm thủ tục. Có sự bất đồng về một số khía cạnh của halal, chẳng hạn như việc có cho phép gây choáng. Theo Cơ quan Thực phẩm Halal (HFA), một tổ chức phi lợi nhuận xác minh việc tuân thủ các quy tắc halal, không thể sử dụng gây choáng để giết động vật.

Tương tự như vậy, việc theo đuổi halal trong sản xuất và tiêu thụ thực phẩm không bị hạn chế đối với các sản phẩm thực phẩm. Các lĩnh vực dịch vụ phi thực phẩm như năng lượng tái tạo, dịch vụ du lịch, giao dịch nông nghiệp và vận tải, trong số những lĩnh vực khác, có thể được chứng nhận Halal ngoài các lĩnh vực dịch vụ ăn uống.

shape

Lợi ích của việc Đạt được Chứng nhận Halal đối với các Công ty tại Việt Nam là gì?

Có chứng chỉ halal là một công cụ tiếp thị tuyệt vời có thể hỗ trợ các công ty bán hàng hóa của họ một cách hiệu quả. Các mặt hàng này có khả năng thâm nhập vào thị trường địa phương ở một số quốc gia có dân số theo đạo Hồi.

Ban quản lý của các siêu thị này thường yêu cầu chứng nhận sản phẩm để xác minh rằng các mặt hàng đáp ứng chất lượng quy định. Một số quốc gia nhất định, đặc biệt là các quốc gia ở Trung Đông và Đông Nam Á yêu cầu một sản phẩm phải có chứng chỉ halal trước khi được bán trên thị trường toàn thế giới.

Thành công của bất kỳ doanh nghiệp nào cũng phụ thuộc vào khả năng đạt được niềm tin của người tiêu dùng. Nếu một sản phẩm đã được phê duyệt bởi các cơ quan chức năng, cụ thể là chính phủ, người dùng sẽ có niềm tin hơn vào nó. Bởi vì chứng chỉ halal là xác nhận cuối cùng rằng hàng hóa đáp ứng các yêu cầu bắt buộc, giá trị gia tăng cung cấp cho người mua sự đảm bảo rằng các mặt hàng có chất lượng tuyệt vời.

about-img shape

Mục đích của Chứng nhận Halal trong Mỹ phẩm và Dược phẩm là gì?

Các công ty mỹ phẩm và dược phẩm cần chứng nhận halal vì họ sử dụng các phụ phẩm từ động vật trong các sản phẩm của mình. Để cho bạn một ví dụ, rượu được tìm thấy trong nước hoa, mỡ lợn được sử dụng trong son môi và son dưỡng môi, và các mặt hàng mỹ phẩm tận dụng các sản phẩm phụ từ lợn, gà, dê và các động vật khác, tất cả đều được coi là haram theo đạo Hồi pháp luật. Do đó, khi mỹ phẩm và thuốc được chứng nhận halal, điều đó đơn giản có nghĩa là chúng không bao gồm bất kỳ thành phần nào bị cấm người Hồi giáo tiêu thụ.

Làm thế nào để có được Chứng nhận Halal được Quốc tế công nhận cho công ty Việt Nam?

Các công ty Việt Nam thường sẽ trải qua các quy trình đăng ký, đánh giá, kiểm tra tại chỗ, tài liệu và nếu mọi việc ổn thỏa thì sẽ tiến hành các quy trình chứng nhận. Và chúng tôi có thể tóm tắt tất cả các bước dưới đây.

  1. Đánh giá – lý do kinh doanh và sự cần thiết phải đạt được Chứng nhận Halal được cung cấp.
  2. Kiểm tra & Kiểm toán – kiểm tra tại chỗ cơ sở và quy trình.
  3. Chứng nhận – nếu tổ chức vượt qua cuộc đánh giá và kiểm tra, nó sẽ được cấp chứng nhận khi việc kiểm tra và thanh tra hoàn thành.

Các giai đoạn này đại diện cho dòng chảy tổng thể của các chứng nhận Halal khác nhau ở các quốc gia khác nhau và mỗi bước có thể được giải thích sâu hơn trong phần riêng của nó. Hãy cùng xem xét một số phương pháp chứng nhận Halal ở các quốc gia khác nhau để hiểu rõ hơn về ý nghĩa của việc được chứng nhận Halal.

Thủ tục Chứng nhận Halal sẽ có Tác động gì đến Hoạt động Kinh doanh tại Việt Nam?

Bởi vì phương pháp chứng nhận Halal chỉ có một ảnh hưởng nhỏ đối với hoạt động kinh doanh thông thường, quy trình này đã được ngành công nghiệp khen ngợi và chấp thuận rộng rãi. Chứng nhận Halal sẽ giúp bạn cải thiện và hoàn thiện các phương pháp của mình trong các hoạt động hàng ngày.

Chứng nhận Halal có thể mang lại lợi ích gì cho Doanh nghiệp Việt Nam?

Trong quá trình đánh giá bí mật nghiêm ngặt, người kiểm tra chứng nhận Halal là những chuyên gia kiểm tra các mặt hàng và nội dung, chuẩn bị và chế biến của chúng, cũng như các quy trình vệ sinh và sạch sẽ của chúng.

  • Việc thực hiện theo phương pháp xác định của Chứng nhận Halal đối với hàng hóa Halal được đảm bảo và cung cấp niềm tin cho cơ sở khách hàng của bạn.
  • Phương pháp được cập nhật liên tục để đáp ứng với sự phát triển của các kỹ thuật và thành phần mới. Tuân theo HACCP, ISO, và các yêu cầu chất lượng và an toàn khác.
  • Các công nhân được đào tạo sau đó truyền lại kiến ​​thức chuyên môn Halal của họ cho những người còn lại trong nhóm, đảm bảo rằng mọi người đều có hiểu biết toàn diện về các kỹ thuật xử lý và sản xuất chính xác.
  • Tư vấn về phát triển sản phẩm, tiếp thị và đảm bảo chất lượng để hỗ trợ giới thiệu hàng hóa mới nhằm thúc đẩy doanh nghiệp của bạn trên thị trường tiêu dùng halal.
  • Các sản phẩm đã được chứng nhận halal được niêm yết trên thị trường địa phương và toàn cầu có thể tăng thu nhập của bạn.
  • Việc công bố hàng hóa được chứng nhận halal, thành phần được chứng nhận halal và doanh nghiệp sản xuất được chứng nhận halal trên tạp chí Người tiêu dùng Halal và trên trang web sẽ rất tốt cho việc tiếp thị và PR.

Chứng nhận Halal có đắt đối với các công ty Việt Nam không?

Chứng nhận halal và quốc gia có thể đắt hơn nhiều so với các chứng nhận trong ngành khác. Cơ quan chứng nhận halal Mandreel đảm bảo rằng phí tư vấn chứng nhận là hợp lý và được xác định theo từng trường hợp cụ thể. Và chúng tôi cũng giúp bạn thanh toán đúng số tiền cho các cơ quan chính phủ có liên quan mà không có bất kỳ sai sót hoặc hình phạt nào.

Lợi ích của việc Nhận Tư vấn Chứng nhận Halal là gì?

Chứng nhận Halal trong tất cả các quy định khác nhau của công ty là một quá trình phức tạp dường như đặc biệt khó hiểu đối với các công ty quốc tế. Trong tâm trí này, có thể hiểu được sự bối rối, đó là lý do tại sao các báo cáo về thực tiễn của nhà nước thường được công bố, và nhiều giải pháp được phát triển bên trong các tổ chức chính phủ để giải quyết tình hình.

Ngoài thời gian và nguồn lực bạn đầu tư vào quá trình này, việc đăng ký và thử nghiệm sẽ được thêm vào chi phí sản xuất tổng thể của các công ty vừa và nhỏ, đặc biệt là những công ty trong ngành thực phẩm và đồ uống. Tất cả các tổ chức, đặc biệt là các doanh nghiệp vừa và nhỏ (SME), nên liên hệ với Cơ quan Chứng nhận Halal càng sớm càng tốt để tránh lãng phí thời gian, tiền bạc và năng lượng.

Nếu bạn muốn bắt đầu kinh doanh và được Halal ủy quyền, bạn phải chú ý đến các chi tiết với một chuyên gia tư vấn chứng nhận Halal có năng lực. Bạn có thể liên hệ với chúng tôi bất kỳ lúc nào nếu bạn có bất kỳ câu hỏi nào về cách đạt được chứng nhận Halal hoặc nếu bạn không chắc liệu sản phẩm hoặc dịch vụ của mình có được chấp thuận Halal hay không. Chúng tôi cung cấp dịch vụ tư vấn chứng nhận halal quốc tế từ Việt Nam để giúp bạn dễ dàng hơn trong cuộc sống!

Chứng Nhận Halal: FAQ

Liên minh Hồi giáo Singapore (MUIS) là cơ quan chịu trách nhiệm tại Singapore về sức khỏe và hạnh phúc của cộng đồng Hồi giáo. Kiểm soát và quản lý các nhiệm vụ tôn giáo của mọi người, đảm bảo tính liên tục của việc quản lý các nhà thờ Hồi giáo, madrassah và các cơ sở giáo dục trong quốc gia, ban hành các tuyên bố về các vấn đề tôn giáo và cung cấp hỗ trợ cho các cá nhân ở một quốc gia có nhu cầu là một số trách nhiệm của Hội đồng.

Một số thủ tục phải được tuân theo để hoàn thành chứng nhận MUIS halal. Đầu tiên và quan trọng nhất, tất cả các công đoạn này phải được thực hiện theo các tiêu chí Hồi giáo, bao gồm việc lập kế hoạch, đóng gói, bảo quản sản phẩm chưa nấu chín trong các trường hợp có thể chấp nhận được tại nhà máy và vận chuyển cho đến khi sản phẩm đến tay người tiêu dùng. Do đó, bạn phải xây dựng cơ sở của mình theo những quy định này ngay từ đầu.

Trong cuốn sổ tay này, do Bộ Các vấn đề Hồi giáo (MUIS) xuất bản, là các tiêu chuẩn mà các doanh nghiệp tìm kiếm chứng nhận halal phải đáp ứng. Các thông tin chi tiết trong sách hướng dẫn này có sẵn trực tuyến.

Cơ quan có thẩm quyền đã cung cấp Chương trình Chứng nhận Halal của Malaysia được định nghĩa là một hình thức chính thức đề cập đến việc tiêu chuẩn hóa Halal của hàng hóa và dịch vụ. Chỉ chứng nhận do JAKIM cung cấp mới được công nhận là hợp lệ tại Malaysia.

Chương trình Chứng nhận Halal JAKIM của Malaysia được chia thành chín chương trình. Các công ty hoặc nhà sản xuất có thể chọn chương trình mà họ muốn sử dụng tùy thuộc vào loại sản phẩm hoặc dịch vụ mà họ cung cấp.

Hàng năm, dân số theo đạo Hồi ở Malaysia tiếp tục mở rộng. Bởi vì khách hàng tin tưởng rằng họ có thể nhận được các mặt hàng Halal an toàn mà Shariah cần, dấu Halal hiển thị trên nhãn sản phẩm hoặc dịch vụ có thể thuyết phục họ mua sản phẩm hoặc dịch vụ.

Indonesia ngày nay có hai bên tham gia vào quá trình chứng nhận Halal: Bộ Các vấn đề Hồi giáo (MUI) và Cơ quan Đảm bảo Sản phẩm Halal (BPJPH). Hơn nữa, Liên minh Hồi giáo Ấn Độ đã thành lập một cơ quan riêng để ngăn chặn những người mua sắm Hồi giáo mua các mặt hàng cụ thể. Ví dụ, Viện Đánh giá Thực phẩm, Dược phẩm và Mỹ phẩm giám sát việc đánh giá thực phẩm, dược phẩm và mỹ phẩm (LPPOM-MUI).

Cơ quan Đảm bảo Sản phẩm Halal (BPJPH) hoạt động dưới sự điều hành của Bộ Tôn giáo Indonesia. Tổ chức đã đảm nhận tất cả các trách nhiệm trước đây do tổ chức phi chính phủ MUI đảm nhiệm và tổ chức này mong muốn củng cố và hợp lý hóa tất cả các thủ tục chứng nhận Halal trong khi vẫn duy trì mức độ cởi mở cao. MUI và cơ quan chứng nhận của nó, Cơ quan Đánh giá Y tế, Thuốc và Mỹ phẩm MUI, là những tổ chức duy nhất thực hiện thủ tục chứng nhận halal.

Một khuôn khổ về nhu cầu của các nhà chứng nhận đối với các mặt hàng Halal được nhập khẩu vào UAE được thiết kế bởi Cơ quan Tiêu chuẩn và Đo lường của Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất (ESMA) và nó được gọi là Chương trình Chứng nhận Halal của UAE. Phương pháp này dựa trên việc chứng nhận cơ sở vật chất và hàng hóa để sử dụng ở Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất.

Hơn nữa, chứng nhận này sẽ cần được cấp bởi Tổ chức Chứng nhận Halal đã được công nhận (HCB). Các tổ chức này cần được chứng nhận theo tiêu chuẩn của Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất. Chứng nhận này thiết lập một khuôn khổ cho chứng nhận Halal đối với các sản phẩm thực phẩm xuất khẩu sang Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất. Chứng nhận này hoạt động như một sự đảm bảo cho tất cả người tiêu dùng chú ý đến việc mua hàng hóa và dịch vụ của họ đối với phạm vi halal. Và nó có giá trị trong năm năm.

Các hướng dẫn bổ sung của Tổng cục Thống kê giải quyết các thủ tục halal trong lĩnh vực này, bao gồm Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất. Các tiêu chuẩn của Tổ chức Tiêu chuẩn Toàn cầu (GSO) và các quy tắc về halal theo quốc gia cụ thể nhằm hỗ trợ các công ty đáp ứng nhu cầu về các sản phẩm halal đích thực, an toàn và kinh tế được cung cấp trong các quốc gia thuộc Hội đồng Hợp tác Vùng Vịnh (GCC) (UAE, Ả Rập Saudi, Kuwait, Bahrain , Oman, Yemen và Qatar). Những người tham gia vào chuỗi cung ứng và chế biến thực phẩm được khuyến khích tận dụng các để áp dụng điều quốc tế này và yêu cầu chứng nhận halal minh bạch.

Trong vài năm gần đây, Ả Rập Xê Út đã bắt đầu thực hiện cơ cấu quy định halal cho ngành công nghiệp thực phẩm. SA đã thành lập Cơ quan Thực phẩm và Dược phẩm của mình, hoạt động như một cơ chế để phê duyệt các tổ chức chứng nhận halal ở nước ngoài đi vào hoạt động tại Ả Rập Xê Út.

Cơ chế phê duyệt mới cho các tổ chức chứng nhận Halal sẽ thay thế yêu cầu trước đó là Liên đoàn Thế giới Hồi giáo công nhận các cơ quan chứng nhận Halal. Hệ thống phê duyệt hiện tại sẽ được thực hiện trong những tháng tới. Cơ quan Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Ả Rập Xê Út (SFDA) đã chứng nhận 69 tổ chức chứng nhận halal ở Ả Rập Xê Út cho đến thời điểm này. Không có cơ quan chứng nhận halal nào được chứng nhận ở Ả Rập Xê Út vì Cơ quan Thực phẩm và Dược phẩm Ả Rập Xê Út (SFDA) kiểm soát và quản lý tất cả các chứng nhận halal của địa phương và quốc gia.

Như trường hợp của các quốc gia khác thuộc Hội đồng Hợp tác Vùng Vịnh (GCC), chẳng hạn như Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất, chỉ thịt và các mặt hàng và thành phần làm từ thịt phải có chứng chỉ halal cần thiết mới được tiếp cận thị trường Ả Rập Xê-út tại thời điểm này.

Trước đây, chứng nhận halal chỉ được yêu cầu đối với thịt và các sản phẩm làm từ thịt nhập khẩu vào nước này. Mặt khác, luật mới yêu cầu chứng nhận halal cho tất cả các bữa ăn ướp lạnh và đông lạnh nhập khẩu, bánh kẹo, hàng hóa lâu đời, sữa và các sản phẩm từ sữa khác, dầu và chất béo, và các mặt hàng khác có thời hạn sử dụng lâu dài.